Đà Nẵng làm rốt ráo thì không có chỗ chứa người nghiện

Share Button
Đó là nhận định của ông Huỳnh Đức Thơ, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng trong đợt kiểm tra tình hình triển khai quyết định 28 về phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy của TP.Đà Nẵng chiều 11.11 tại địa bàn Q.Thanh Khê.
Du Lich Da Nang_1400121105
 Theo báo cáo của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP.Đà Nẵng, tình hình ma túy trên địa bàn năm nay tăng 17 vụ so với năm 2013, phát hiện 1.923 trường hợp người nghiện sử dụng ma túy, trong đó phần lớn số người nghiện không có nghề nghiệp.

Hiện tại, cơ sở quản lý người nghiện tại trung tâm 05-06 (huyện Hòa Vang) của Đà Nẵng có công suất khoảng 500 người và đã có hơn 100 đối tượng được cai nghiện tập trung, số còn lại đang ở ngoài cộng đồng. 

Quyết định 28 ban hành quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma tuý trên địa bàn của TP.Đà Nẵng triển khai từ tháng 9.2014 cho phép liên ngành tư pháp, công an, LĐTB&XH của các quận, huyện trong vòng 3 ngày phải thống nhất lập hồ sơ chuyển qua toà án. Trong vòng 3 đến 5 ngày tiếp theo, toà án ra quyết định có đưa người nghiện vào cai nghiện tập trung hay không.

Cụ thể hơn về những đối tượng nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định, ông Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo: “Những đối tượng có nhà ở Đà Nẵng nhưng thường xuyên vắng nhà, không ở nhà thì được liệt vào đối tượng không có nơi cư trú để ghi vào hồ sơ”.

Cũng riêng tại buổi làm việc tại Q.Thanh Khê, ông Thơ cho biết đối với danh sách 48 đối tượng nghiện mà địa phương này báo cáo đều thuộc diện phải được đưa đi cai hết chứ chưa nói con số thực tế chưa thống kê hết bên ngoài.

“Nếu mà chúng ta làm tốt, đưa hết vào thì không có chỗ mô chứa. Nhưng cứ phải làm rốt ráo, những anh còn lại thì cứ làm hồ sơ hết, lúc nào đủ điều kiện thì đưa vào. Trung tâm 05-06 công suất 500 người nhưng còn 400 chỗ, chúng ta cứ làm và đưa vào tối đa rồi xây tiếp, xây có phòng rồi thì đưa vào tiếp. Những ông có tiền án tiền sự thì ưu tiên trước. Những đối tượng nào ra rồi mà còn tái nghiện thì tiếp tục đưa vào. Đưa họ vào cho xã hội bình yên”, ông Thơ nói.
Theo Lê Đình Dũng 

Bình luận